อนามัยโลกยกระดับเตือนภัยโควิด-19 เป็นระดับ “สูงมาก”

องค์การอนามัยโลก (WHO) ยกระดับการเตือนภัยความเสี่ยงการระบาดไปทั่วโลกของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อยู่ระดับ “สูงมาก” ซึ่งเป็นระดับสูงสุด ชี้ยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นและการลุกลามไปในประเทศต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องเป็นเรื่อง “น่ากังวลอย่างแท้จริง” ส่วนในอิหร่านเชื่อว่ายอดผู้เสียชีวิตจริงสูงกว่าที่รัฐบาลเปิดเผยถึง 6 เท่า

แหล่งข่าวหลายรายในโรงพยาบาลหลายแห่งของอิหร่าน เปิดเผยกับทีมข่าวบีบีซีแผนกภาษาเปอร์เซียว่า ข้อมูลจากคืนวันพฤหัสที่ 27 ก.พ.ที่ผ่านมา บ่งชี้ว่ายอดผู้เสียชีวิตจริงจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศอาจอยู่ที่อย่างน้อย 210 คน มากกว่าตัวเลขที่ทางการเปิดเผยที่จำนวน 34 คน อยู่ถึง 6 เท่า

ข้อมูลที่บีบีซีได้บ่งชี้ว่า ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเตหะราน และเมืองกอม ซึ่งเป็นแหล่งที่พบผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ครั้งแรกในประเทศ

โฆษกกระทรวงสาธารณสุขอิหร่านยืนกรานว่ารัฐบาลมีความโปร่งใสในเรื่องนี้ พร้อมกล่าวหาว่าบีบีซีปล่อยข่าวเท็จ

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีขึ้นหลังจาก ส.ส.จากเมืองกอมคนหนึ่งกล่าวหาทางการอิหร่านว่าปกปิดข้อเท็จจริงของสถานการณ์การระบาดในประเทศ

ด้านสหรัฐฯ แสดงความกังวลที่รัฐบาลอิหร่านอาจไม่แบ่งปันข้อมูลนี้กับนานาชาติ พร้อมเสนอให้ความช่วยเหลือแก่อิหร่าน แต่โฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่านปฏิเสธรับความช่วยเหลือดังกล่าว

นายเทดรอส อาดานอม เกเบรเยซัส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก แถลงวานนี้ (28 ก.พ.) ว่า “เราได้ยกระดับการประเมินความเสี่ยงการแพร่ระบาดและผลกระทบของโรคโควิด-19 ทั่วโลกอยู่ที่ระดับสูงมาก”

ดร.ไมเคิล เจ ไรอัน ผู้อำนวยการบริหาร WHO ระบุว่า อธิบายว่า การประกาศเตือนภัยโควิด-19 ที่ระดับ “สูงมาก” ครั้งนี้ถือเป็นระดับสูงสุดที่ WHO สามารถประกาศได้

เขากล่าวก่อนหน้านี้ว่า “เปล่าประโยชน์” ที่ WHO จะประกาศว่าโรคโควิด-19 กำลังจะเข้าสู่ภาวะการระบาดใหญ่ (pandemic) ในขณะที่ทั่วโลกกำลังพยายามควบคุมการระบาดของไวรัสชนิดนี้

“ถ้าเราบอกว่ามีการระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนา ก็เท่ากับว่าเราได้ยอมรับว่ามนุษย์ทุกคนบนโลกจะต้องติดเชื้อ ซึ่งยังไม่มีข้อมูลสนับสนุนเรื่องนี้”

ในส่วนของวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นั้น นายเกเบรเยซัส ระบุว่า ขณะนี้มีวัคซีนกว่า 20 ชนิดอยู่ระหว่างการพัฒนา และคาดว่าจะได้ผลทดสอบแรกในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้

ก่อนหน้านี้ WHO ชี้ว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อาจลุกลามไปยังประเทศส่วนใหญ่ หากไม่ลุกลามไปทุกประเทศทั่วโลก

อย่าโทษจีน

ขณะเดียวกัน WHO วอนอย่า “กล่าวโทษ” ประเทศใดประเทศหนึ่งว่าเป็นต้นเหตุการระบาดครั้งนี้

ดร.ไรอัน กล่าวว่า ไม่ควรกล่าวโทษจีนว่าเป็นต้นเหตุของโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เช่นเดียวกับที่ไม่กล่าวโทษสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกว่าเป็นต้นเหตุการระบาดของเชื้ออีโบลา

เขาชี้ว่า ตราบาป “ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของวาทกรรมโลก ซึ่งไม่มีประโยชน์อันใด”

สถานการณ์ในไทย

กระทรวงสาธารณสุขแถลง วานนี้ (28 ก.พ.) พบผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 41 เป็นชายไทยวัย 25 ปี ประกอบอาชีพไกด์นำเที่ยวที่ประเทศเกาหลีใต้ เจ้าหน้าที่กำลังติดตามผู้ร่วมทัวร์และผู้โดยสารร่วมเที่ยวบิน

การยืนยันผู้ป่วยรายล่าสุด ทำให้ประเทศไทยมีผู้ป่วยสะสม 41 ราย กลับบ้านแล้ว 28 ราย ยังคงรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 13 ราย ในจำนวนนี้มีอาการหนัก 2 ราย เนื่องจากรายหนึ่งมี วัณโรคร่วมด้วย ส่วนอีกรายหนึ่งป่วยเป็นไข้เลือดออกมาก่อนหน้า

ขอบพระคุณเนื้อหาเเละข้อมูลจากเว็บไซต์ BBC

Facebook Comments Box

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *