บัตรประชาชน

เตือนแล้วนะห้ามถ่ายบัตรประชาชน ด้านหลังเด็ดขาด

วันที่ 31 มกราคม 63 เพจสำนักประชาสัมพันธ์เขต 7 ได้โพสต์ข้อความระบุว่า เตือนเลยจ้า ห้ามถ่ายสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนด้านหลังโดยเด็ดขาด

1.มีเลข Laser ID ที่ต้องใช้ร่วมกับเลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก หน่วยงานของรัฐ และสถาบันการเงินใช้ทำธุรกรรม ตรวจสอบ และยืนยันตัวตน

2.อาจถูกสวมรอยนำข้อมูลในบัตรไปใช้ในทางผิดกฎหมาย หากหลีกเลี่ยงไม่ได้

ในกรณีที่จำเป็นต้องถ่ายด้านหลังบัตร หรือต้องกรอกข้อมูลเลข Laser ID ให้ดำเนินการตามนี้

1.หากบางหน่วยงาน ยืนยันว่าต้องถ่ายสำเนาบัตรทั้งด้านหน้าและหลัง ให้เราปิดเลข Laser ID ตอนถ่ายสำเนา

2.หากต้องกรอกข้อมูลเลข Laser ID ด้านหลังบัตร ให้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นเหล่านั้น เป็นของหน่วยงานราชการและสถาบันการเงินจริงหรือไม่ และระวังเรื่องเว็บไซต์ปลอม

ที่สำคัญ หากต้องใช้สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนในการยืนยันต่างๆ ให้ถ่ายสำเนาเฉพาะด้านหน้าบัตรเท่านั้น เพราะโดยลงชื่อรับรองสำเนาถูกต้อง พร้อมระบุวัตถุประสงค์และวันที่ให้ชัดเจนทุกครั้ง

เกร็ดความรู้เพิ่มเติม

1.ในอดีตวันหมดอายุบัตรประจำตัวประชาชนจะอยู่ด้านหลังบัตร จึงต้องถ่ายทั้งหน้าและหลัง

2.ปัจจุบันสามารถใช้ข้อมูลจากในชิปการ์ดด้านหน้าบัตร แต่อาจจะยังไม่แพร่หลาย จึงมีบางหน่วยงานยังต้องใช้สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนอยู่

3. กรมการปกครองประกาศมีประกาศตั้งแต่ ๒๒ มีนาคม ๒๕๕๖ ว่าหน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ และเอกชน ที่ยังจำเป็นต้องถ่ายสำเนาบัตรประชาชน ควรถ่ายสำเนาบัตรด้านหน้าเพียงด้านเดียว

(ประกาศที่ มท ๐๓๐๙ ๒/ว ๖๘๕๓) ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก เพจลุงทนายใจดี ปรึกษากฎหมายฟรี และ Workpoints News

สำหรับใครที่จำเป็นจริงๆ ก็ให้ระบุกำกับไว้เลยว่าใช้ทำอะไร ตัวอย่างเช่น เราใช้สำหรับสมัครงาน เขียนกำกับไว้ว่าใช้สำหรับสมัครงานเท่านั้น

ขอบคุณ Workpoints News

Facebook Comments Box

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *