ยิงเป้า

ลือ เกาหลีเหนือยิงเป้า ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19

29 กุมภาพันธ์ 63 คิม จอง อึน ผู้นำเผด็จการของเกาหลีเหนือ สั่งประหารชีวิตผู้ช่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายแรกในเกาหลีเหนือ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นมาตรการที่ค่อนข้างเข้มงวดในการยับยั้งการแพร่กระจายไวรัส

โดยจากการรายงานของ Secret Beijing (ซิเครต เปย์จิง) ผู้วิจารณ์นิรนามทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งขนานนามตัวเองว่า เป็นนักวิเคราะห์กิจการจีนแผ่นดินใหญ่ บอกว่าผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ชาวเกาหลีเหนือถูกยิงเสียชีวิตแต่ก็ยังไม่มีรายละเอียดชัดเจนเกี่ยวกับตัวผู้ป่วยรายนี้

การประหารชีวิตไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจ ภายใต้การปกครองของ คิม จอง อึน ที่มักใช้มาตรการโหดร้ายด้วยเหตุผลที่โง่เขลาที่สุดเสมอ ในช่วงต้นสัปดาห์ที่แล้ว มีรายงานว่า จนท.การค้าของเกาหลีเหนือคนหนึ่งถูกยิงเสียชีวิต โทษฐานหลบหนีออกจากที่กักกันโรคไปห้องน้ำสาธารณะ ซึ่งตามรายงานของสื่อเกาหลีใต้ ระบุว่า

เหยื่อคนดังกล่าว ซึ่งเดินทางกลับประเทศ หลังไปจีน ถูกประหาร ฐานเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อไวรัสร้าย จากแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ เกาหลีเหนือย้ำบ่อยครั้งว่า ประเทศไม่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แม้แต่รายเดียว แต่ก็บอกว่ามีหลายคนแสดงอาการต้องสงสัยว่าติดเชื้อ

ซึ่งก็เพิ่มความหวาดกลัวว่าเกาหลีเหนือ อาจปิดบังการระบาดของโรค เกาหลีเหนือแจ้งต่อองค์การอนามัยโลกหรือฮู ว่า ได้ตรวจกรณีผู้ต้องสงสัยไป 141 คน และทุกคนผลตรวจเป็นลบ

ส่วนสื่อเกาหลีใต้ อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อรายงานว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเกาหลีเหนือ ซึ่งมีบางคนเสียชีวิต หนังสือพิมพ์โชซัน อิลโบ สื่อใหญ่สุดของเกาหลีใต้ รายงานว่ามีผู้ต้องสงสัยติดเชื้ออย่างน้อย 2 คน ในเมืองซีนูจู ที่มีพรมแดนติดกับจีน

ขณะที่ หนังสือพิมพ์เดลี นอร์ท โคเรีย ที่มีสำนักงานอยู่ในเกาหลีใต้ อ้างแหล่งข่าวภายใน รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในเมืองดังกล่าว 5 คน ขณะเดียวกัน เกาหลีเหนือยังได้ปิดพรมแดน และตัดขาดการคมนาคมที่เชื่อมต่อกับจีน ชาวต่างชาติที่เดินทางเยือนเกาหลีเหนือ ต้องถูกกักบริเวณเป็นเวลา 30 วัน

ขณะที่เจ้าหน้าที่ทูตต่างชาติและเจ้าหน้าที่องค์กรระหว่างประเทศ ถูกคุมเข้มในการเคลื่อนไหวทั่วกรุงเปียงยาง เชื่อกันอย่างกว้างขวางว่า เพราะความกลัวไวรัส ทำให้คิม จอง อึน ไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณะมาตั้งแต่สิ้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา

Facebook Comments Box

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *